Make your own free website on Tripod.com

ล้างหน้าให้ผิวสวย

           ใครๆก็อยากมีผิวสวยกันทั้งนั้น การล้างหน้าก็มีส่วนสำคัญ การทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้องควรทำอย่าง อ่อนโยน การขัดถูผิวหน้าแรงๆจะเป็นการรบกวนใบหน้า ทำให้เป็นผื่นและแห้งตึง เป็นสาเหตุการเกิดริ้วรอยต่างๆ การทำความสะอาดผิวหน้ามี 2 ขั้นตอนคือการใช้คลีนเซอร์และโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว เรามีวิธีที่ถูกวิธีด้วยค่ะ 

ผิวแห้ง ถ้าคุณเป็นคนมีผิวที่รูขุมขนเล็ก แห้งเป็นขุยได้ง่าย อาจรู้สึกถึงความตึงของใบหน้าหลังการล้างหน้า ลองทำความสะอาดผิวหน้าในตอนเช้าและเย็น ด้วยคลีนเซอร์น้ำนมชนิดเข้มข้น หรือสบู่ผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่ให้ความ  ชุ่มชื่น และเลือกโทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์และอ่อนมากๆ ในขั้นต่อไป ถ้าผิวแห้งมาก เลือกใช้ครีม ล้างหน้าแบบเช็ดออก หรือ โคลด์ครีม (ควรใช้โทนเนอร์เช็ดคราบครีมล้างหน้าที่เหลืออยู่ทุกครั้ง)                         

ผิวธรรมดาหรือผิวผสม ถ้าผิวของคุณแห้งตรงส่วนแก้ม แต่มันเฉพาะบริเวณทีโซน ควรทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง โดยใช้คลีนเซอร์เนื้อบางเบา หรือสบู่อ่อนๆสำหรับในช่วงที่มีอากาศร้อนมากๆ ควรใช้สบู่กลีเซอรีนใสเพื่อช่วยควบ คุมความมันบริเวณทีโซน ในขณะเดียวกันก็ให้ความชุ่มชื่นสำหรับแก้มด้วย (กลีเซอรีนเป็นสารที่ให้ความชุ่มชื่นช่วย ดูดซับน้ำหล่อเลี้ยงผิว) ใช้โทนเนอร์อ่อนๆ เช็ดผิวให้สดชื่น หรือใช้แอสตรินเจนท์ (โทนเนอร์แบบเข้มข้น) ขจัดน้ำมัน บริเวณทีโซนในช่วงที่อากาศร้อนมาก                                                                                                            

ผิวมัน ถ้าหากหลังล้างหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงผิวหน้าของคุณก็มันเยิ้มแล้วล่ะก็ คุณมีผิวประเภทรูขุมขนใหญ่ และดูหมอง คล้ำ เพราะไขมันที่สะสมรวมตัวกับคราบไคลบนผิวหน้า ในช่วงที่อากาศ่อนข้างเย็น ควรล้างหน้าโดยใช้สบู่กลีเซอรีน หรือ สบู่ปราศจากฟองที่ช่วยควบคุมความมัน หรือโฟมล้างหน้า ส่วนในหน้าร้อนให้เปลี่ยนเป็นสบู่อ่อนๆ สูตรสำหรับผิว มัน แล้วใช้แอสตรินเจนท์ซับเอาความมันส่วนเกินออกไป และใช้กระดาษซับมันช่วยซับความมันระหว่างวันอีกที      

ผิวแพ้ง่าย เป็นสภาพผิวที่เกิดขึ้นได้กับทุกผิวพรรณซึ่งอาจถูกรบกวนได้ง่าย จากสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ตั้งแต่ส่วนผสมใน เครื่องสำอางบางตัว จนถึงสบู่ที่แรงมากๆจึงควรใช้คลีนเซอร์ที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และลาโนลิน ถ้าผิวคุณ เกิดระคายเคือง หรือเป็นผื่นแดงขึ้นมากทุกครั้งที่ใช้สบู่ ให้เปลี่ยนไปใช้คลีนเซอร์ที่ปราศจากฟอง และเลือกสูตรที่คิด ค้นสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ                                                                                                                

ผิวที่เกิดสิวง่าย ต้องอาศัยการทำความสะอาดที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ เรามักจะรักษาสิวโดยทำให้ผิวแห้งจนเกิดการระคาย เคืองได้ ยิ่งถ้าใช้สบู่ยาแรงๆด้วยแล้ว อาจถึงกับทำให้ผิวแห้งกร้าน เป็นผื่นแดงระคายเคืองไปเลย ควรเลือกใช้สบู่ที่ อ่อนมากๆ หรือ คลีนเซอร์ที่ไร้ฟองจะดีกว่า ที่สำคัญอย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป วันละ 2 ครั้งก็พอแล้ว โดยระหว่างวันให้ใช้ กระดาษซับหน้าซับความมันส่วนเกินไปจะดีกว่า

บำรุงผิวหน้าด้วยน้ำมันหอม

       กลิ่นของน้ำมันหอมนอกจากจะมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราแล้ว ยังใช้ดูแลผิวได้ด้วย เพียงหยดน้ำมันหอม 15 หยด ลงในน้ำมันจากพืช เช่น อัลมอนต์ แอปริคอต เอสเซทนัท แล้วนำมานวดหน้า แต่ว่าจะเลือกน้ำมันหอมกลิ่นไหนนี่สิ ต้องหานี่เลย              

ผิวมัน => ลาเวนเดอร์,เลมอน,กระเพรา,เจราเนียม,จูนิเปอร์ และ ยลาง-ยลาง
ผิวแห้ง => แซนเดิลวูด,เจราเนียม,กุหลาบ,ลาเวนเดอร์,จัสมิน และคาร์โมไมล์
ผิวมีริ้วรอย =>  fenugreek,วีตเจิร์ม,แซนเดิลวูด,กุหลาบ,myrrh,frankincense,ลาเวนเดอร์

 

ชุ่มชื่นอย่างถูกวิธี     
มอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีขายอยู่มากมายหากคุณซื้อมาแล้วใช้ไม่เป็นก็ไม่มีค่า
เลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับผิว  โปะขณะยังหมาดๆ
เจลใส : ผิวมัน  อาบน้ำเสร็จซับตัวให้แห้งหมาดๆแล้วทานวด นวดทามอยซ์เจอไรเซอร์
โลชั่นและน้ำมัน :ผิวทุกแบบ เพราะน้ำช่วยเคลือบมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ติดอยู่บนผิวได้นานและซึมซับได้ดี
ครีม : ใช้เฉพาะพื้นที่แห้ง วิธนี้ยังทำให้ผิวนุ่มเนียนอย่างน่าเหลือเชื่ออีกด้วย
ทาแล้วนวด นวดแล้วทา   ให้เวลาซึมซับ
เป็นการกระตุ้นเลือดลมใต้ผิว ควรเฟ้นหนักที่เข่า ข้อศอก และส้นเท้า ถ้าเช็ดตัวซะแห้งแล้วก็ไม่ผิดกฎ ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เลยก็ได้แต่ต้องให้เวลา
 เพราะแถวนั้นไม่มีต่อมน้ำมัน เลยแห้งกระด้างไม่น่าดู เขาซึมลงบนผิวก่อนซัก3-5 นาที จึงสวมเสื้อผ้า ระหว่างนั้นก็ไดร์ผมไปก่อน