Make your own free website on Tripod.com

         เติมสวยด้วยธรรมชาติ

เดี๋ยวนี้เราหันมาใช้วิธีการทางธรรมชาติมาบำรุงปรุงแต่งให้เกิดความขึ้นมา ธรรมชาตินี่ล่ะ ดีที่สุดสำหรับผิวของมนุษย์เรา เพราะเลิอกหาได้สะดวก และยังตอบสนองความต้องการ ของเราได้ดีอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่ามีวิธีใดบ้าง

      ดิน <<=นี่ล่ะความงามที่สมบูรณ์ที่สุดแหล่งหนึ่งก็ว่าได้  วิธีการง่ายๆในการทำให้ ผิวเท้าหยาบกลายเป็นผิวที่นุ่ม คือการเดินบนพื้นทรายเปียก ทรายจะขัดผิวหนังที่ตายแล้ว ออกไป ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา เพราะฉะนั้นครั้งต่อไปที่เดินเล่นบนชายหาด ลองถอด รองเท้าเดินกันบ้าง และหากมีโอกาสก็ขะโลมทรายเปียกลงที่ แขน ขา ไหล่และหลังด้วย

         การมาส์กร่างกายและใบหน้าด้วยโคลน โคลนประกอบด้วยวิตามินจำนวนมาก จะช่วย กระตุ้นผิวที่เหนื่อยและอ่อนเพลีย การมาส์กด้วยโคลนนี้ใช้เวลาสักหน่อย ประมาณ 20 นาที ควรเลือกทำตอนวันหยุด ผลที่ได้คือ ผิวจะนุ่มนวลและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

        ดอกไม้และต้นไม้  

     คุณประโยชน์ของดอกไม้และต้นไม้เป็นที่รู้จักกันมานานแล้วตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ น้ำหอมดอกกุหลาบ (rose water) เป็นโทนเนอร์ชั้นดีสำหรับการบำรุงผิว เพียงใช้ สำลีชุมน้ำหอมดอกกุหลาแล้วเช็ดให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ผิวจะสดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

          วิธีบำรุงผิวหน้าด้วยการอบไอน้ำจากต้น rosemary ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ ผิวได้รับการบำรุง เพียงเทน้ำร้อนลงในอ่าง ใ่ส่ช่อrosemary ลงไปต้มสัก 3-4 นาที แล้ว อบหน้าของคุณกับไอน้ำร้อน ปล่อยให้ไอน้ำทำความสะอาดรูขุมขนประมาณ 3-5 นาที จาก นั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและชะโลมด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

           น้ำ

      น้ำเป็นตัวชะล้างธรรมชาติ ดื่มน้ำบริสุทธิ์ 2 ลิตรต่อวันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการชำละล้าง สิ่งไม่บริสุทธิ์ที่อยู่ในร่างกายออกไป ถ้าคุณไม่อยากจะซื้อน้ำบริสุทธิ์หรือน้ำแร่ที่บรรจุขวด ขาย ก็สามารถทำน้ำสะอาดได้เองด้วยการติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่คุณภาพไว้ใจได้

            แต่อย่าหยุดเพียงการดื่มน้ำเท่านั้น เพราะไม่มีอะไรที่จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีชีวิตชีวา ไปมากกว่าการไปแหวกว่ายในทะเลสีครามหรือน้ำตก อย่างน้อยแค่เดินเล่นชายหาดก็ทำ ให้สดชื่นขึ้นมาได้ การดำดิ่งลงไปในมหาสมุทรยังช่วยบำรุงความงาม แร่ธาตุในน้ำทะเลจะ ช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยได้อย่างดี

               น้ำยังช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดี ช่วยต่อสู้กับเซลลูไลท์ได้ เพียงปรับ อุณหภูมิให้อุ่น และฉีดน้ำไปที่ขาอ่อนและก้นจากนั้นชะโลมด้วยน้ำเย็น ปรับอุณหภูมิอีกครั้ง ทำแบบนี้ซ้ำกัน 3-4 ครั้งเพื่อกระตุ้นผิว

              แร่

         รับประทานแร่ในรูปยาเม็ดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ การดื่ม น้ำแร่ปริมาณมาก ก็จะทำให้เรามั่นใจได้ว่า ร่างกายเราได้รับเกลือในระดับที่ร่างกายต้องการ หรือ เติมเกลือทะเล sea salt สักกำมือหนึ่งลงในอ่างอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อน คลาย เพราะเกลือทะเลช่วยกระตุ้นต่อมเหงื่อและคลายอาการปวดตามร่างกาย รวมทั้งกำจัด เซลล์ที่ตายแล้วออกจากจุดต่างๆตามร่างกาย เช่น หัวเข่าและข้อศอก

              ผลไม้  

          ผักและผลไม้เป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์เป็นพิเศษกับผิว เช่น มะละกอ มีเอนไซม์ที่ช่วยละลายเซลล์ที่ตายบนผิวหนังให้หมดไปได้ นอกจากนี้ยังช่วยฟอกผิวได้อีก เพียงแต่ใช้ผิวมะละกอถูผิวให้ทั่วเท่านั้นเอง

             กล้วย ใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวได้ดี กล้วยมีโปแตสเซียมช่วยบรรเทาผิวที่ตึง เครียดได้ นอกจากนี้ยังใช้บำรุงผมได้อีกด้วย แตงกวา ใช้บรรเทาอาการดวงตาบวมพอง ใช้แตงกวาฝานปิดเปลือกตาข้างละ 5 นาที หรือห่อมันฝรั่งขูดด้วยผ้ามัสลิน แล้วใช้ปิดดวงตา จะช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตาและถ้ารู้สึกเนื้อตัวร้อนเพราะโดนเผาไหม้จากแสงแดดมาก เกินไป ให้ลูบไล้เนื้อต้วด้วยน้ำแตงโม

               เครื่องเทศ

             วิธีที่ดีที่สุดในการใช้เครื่องเทศบำรุงความงามคือ การบำบัดด้วยกลิ่นหอมของเครื่อง เทศ  เพราะจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายหรือกระตุ้นให้คุณมีพลังก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเครื่องเทศที่ ใช้บำบัดเป็นชนิดใด การบำบัดในลักษณะนี้เป็นการบำรุงตามธรรมชาติอย่างแท้จริง โดยใช้ ส่วนต่างๆของต้นไม้ ดอกใบ ผล ต้น หรือกิ่งก้าน