Make your own free website on Tripod.com

ออกกำลังกายให้ได้ดั่งใจ

เลือกดูตามเป้าหมายที่ต้องการแล้วจะสมใจ    

อยากลดไขมัน

       ได้ผลเร็วที่สุดและง่าย คือ วิ่ง นาทีหนึ่งลดประมาณ 10 แคลอรี่ วิ่งสักครึ่งชั่วโมง ก็ 300 แคลอรี่แล้ว และหลังวิ่งเสร็จ ระดับการเผาผลาญไขมันจะคงตัวไปอีกระยะหนึ่ง กล้าม    เนื้อท่อนล่างก็จะฟิตขึ้น ปอดและหัวใจก็แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

        สำหรับคนที่มุ่งมั่นจะลดจริงๆละก็ ควรวางโปรแกรมสลับระดับความเข้มข้นของการฝึก  เช่นวิ่งเร็วจี๋ 30 วินาที แล้วเปลี่ยนมาเดินหรือวิ่งเหยาะๆ วีธีนี้ร่างกายจะเผาผลาญไขมัน มากกว่าการวิ่งไปเรื่อยๆอย่างเดียว

อยากมีรูปร่างดั่งเทพี

       อย่างนี้ก็ต้องมีเวท เป็นอุปกรณ์ ระดับน้ำหนักของเวทและจำนวนครั้งในการยกจะช่วย  จัดการกับกล้ามเนื้อและไขมันแต่ละส่วนที่  เปิดเพลงสนุกๆยกเวทขึ้นลงตามจังหวะก็ดี   เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำหนักของเวทให้เหมาะสม คือยกได้สบายไม่ต้องฝืน ถ้าไม่แน่ใจควร เลือกแบบเบาไว้ก่อน เพราะเป้าหมายจะอยู่ที่จำนวนครั้งในการยกเวท

          ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง 6-8 สัปดาห์ก็จะเห็นผล ข้อควรระวังคือ อย่าติดอยู่กับท่าใดท่า  หนึ่งหรือน้ำหนักระดับที่ตายตัวนานเกินไป ไม่ต้องกลัวว่าจะมีวงแขนกล้ามเป็นมัดๆ เพราะกล้ามเนื้อผู้หญิงกับผู้ชายต่างกัน การยกเวทเป็นการบริหารกล้ามเนื้อทั้งชุดจึงสร้าง ความทนทานและเสริมกล้ามเนื้อมากกว่าเสริมความแข็งแกร่ง

แค่หายเครียด

      หายเครียดทั้งนั้นกับการบริหารแบบตะวันออก ทั้งโยคะ ไทชิ ไทเก๊ก ที่ช่วยรักษาโรคหัวใจ และความดันโลหิตได้ดีไม่แพ้การแอโรบิก การบริหารประเภทนี้ดูเหมือนง่ายๆช้าๆไม่ต้อง ออกแรง แต่จริงๆแล้วใช้พลังมากทีเดียว นอกจากนี้ลมหายใจเข้าออกต้องสัมพันธ์กันด้วย

        ทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากจะฝึกเอง ให้สมมติว่ากำลังจะนั่งลงบนม้านั่งซักผ้า คือยืนกาง ขาเล็กน้อย ค่อยๆหย่อนก้นลงจนเกือบถึงพื้น เกร็งท้องแขม่วพุงให้มากที่สุด กลั้นหายใจ ค้าง เอาไว้ ให้นานเท่าที่จะทำได้

สูงสง่าเพรียวลม

        จะดูสูงเพรียวเรียวสง่าขึ้นอยู่กับบุคลิกท่าทางการทรงตัวด้วย การใช้ชีวิตสมัยใหม่เป็น อันตรายนักเชียว เช่น นั่งยกไหล่พิมพ์ดีดทุกวี่วัน หรือครึ่งนั่งครึ่งนอนบนเก้าอี้ดูหนังสือเป็น ชั่วโมง ทำให้กล้ามเนื้อเสียสมดุลหมด ใครที่รู้ตัวว่าเป็นแบบนี้ต้องออกกำลังกายทั้งแบบเข้า โรงยิมและการฝึกโยคะ เพราะจะช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อควบ คู่กันไ โดยเฉพาะการฝึกโยคะ เป็นการบริหารแบบช้าๆ ฝึกการควบคุมการทรงตัวและเคลื่อน ไหวร่างกายทุกส่วนสัด ทำให้ดูเพรียวและสง่างามไปพร้อมกัน

ลาทีขาโต๊ะสนุ้ก

               การเล่นสเก็ตจะได้ครบทุกส่วนของกล้ามเนื้อกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น แต่ ต้องทำอย่างถูกวิธี คือต้องมีครูฝึกฝนให้ โดยเฉพาะผู้เริ่มต้นซึ่งยังกลัวและทรงตัวได้ไม่ดี  ถ้าใครใจไม่สู้กับการเล่นสเก็ตจริงๆ ลองวิธีนี้ดูสิ นั่งบนเก้าอี้ เท้าแยกห่างเท่าความกว้าง ของสะโพก ลำตัวเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย มือไขว้จับไหล่ เกร็งกล้ามเนื้อสะโพกพร้อมกับ กดข้อเท้าเพื่อยันตัวขึ้นยืน แล้วเกร็งกล้ามเนื้อกลับลงนั่งอย่างเดิม ทำวันละหลายๆครั้ง

อยากฟิตแบบเด็ก

               ไม่ยากเลย เพียงแค่เสริมสร้างความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และกระดูก รวม ทั้งรักษาระดับการเผาผลาญอาหาร ปกติพอเข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ย แล้ว ครึ่งกิโลทุกปี เพราะกล้ามเนื้อลดลงครึ่งกิโล ขณะที่ไขมันเข้ามาแทนที่เท่าครึ่ง จึงต้อง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำกัดว่าเป็นแบบเดียวหรือหลายแบบ

อยากเซ็กซี่

   เดาเอาว่าต้องการหน้าท้องแบนเรียบ กล้ามเนื้อหน่อยๆ ที่อยากจะแนะนำคือ ระบำหน้า ท้อง ซึ่งคล้ายกับการเต้นแอโรบิค คือเปิดเพลงและเต้นไปตามเพลง โดยกล้ามเนื้อหน้า ท้องเป็นหลัก  ใครที่มักปวดท้องเวลามีประจำเดือน คนเพิ่งคลอด คนที่ปวดหลังบ่อยๆ น่าจะลองฝึกดู นะคะ