Make your own free website on Tripod.com

siamyoohoo

Main Beauty Health Travel Computer Download Sport Wallpaper Entertainment

     

Olympic 2000 at Sydney?

          ประวัติศาสตร์โอลิมปิกจะต้องจารึกกับการเป็นเจ้าภาพของนครซิดนีย์ในการแข่ง ขันครั้งที่ 27 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 15 ก.ย. - 1ต.ค. ปี2000 สถานที่แข่งขันหลายแห่งสร้างเสร็จก่อน เวลาถึงหนึ่งปี และนักกีฬาจะได้พักในที่เดียวกันหมดซึ่งออกแบบได้กลมกลืนกับธรรมชาติ ในฐานะที่เป็นหมู่บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ และนั่นแสดงถึงความพร้อมในการต้อนรับชาติ สมาชิกกว่า 200 ชาติ

ข้อมูลการท่องเที่ยว  ซิดนีย์เป็นเมืองใหญ่และเป็นเมืองเก่าของออสเตรเลีย มีฐานะเป็น เมืองท่าของ รัฐนิวเซาท์เวลล์ บรรยากาศคล้าย ลอนดอน นิวยอร์กและซานฟรานซิสโกผสมรวมกัน เพราะชื่อ ถนน ที่เหมือนลอนดอน ตึกสูงแบบนิวยอร์ก สะพานแบบซานฟรานซิสโก  ดาร์ลิงฮาร์เบอร์ มีสถานที่เที่ยวมากมายทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ศูนย์กลางช็อปปิ้งรอบๆอ่าว ศูนย์แสดงนิทรรศการพิพิธภัณฑ์เรือ เนชั่นแนลมาริไทม์และพาวเวอร์เฮาส์มิวเซียม ทัมบาลองปาร์ก เป็นสวนให้ผู้คนมาพักผ่อนออกกำลังกายและยังเป็นที่สำหรับจัดงาน ประเพณีของชาวเอเชีย เช่นงานสงกรานต์ของไทย ย่านเดอะร็อกสอยู่ปลายทางถนนจอร์จเป็นชุมชนแรกของซิดนีย์เป็นอาคารเก่า แก่ที่ทำจาก หินทราย เมื่อสองร้อยปีก่อนสัญลักษณ์สำคัญของเมืองคือเป็นร้านสำหรับแลกเปลี่ยน และ บริการขายของที่ระลึก ะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร เชื่อมระหว่างซิดนีย์เหนือและซิดนีย์ใต้ รถแล่นได้ 6 เลน รถไฟ 2 ราง   ความพิเศษคือ สะพานนี้ใช้ได้นานถึง 5 ศตวรรษ ซิดนีย์โคฟ คือบริเวณเซอร์คูลาร์คีย์ ศูนย์กลางคมนาคมทางเรือของซิดนีย์ สามารถขึ้นเรือชม อ่าวซิดนีย์ สวนสัตว ์ทารองกา และย่านแมนลีย์ได้อย่างสะดวก มิสซิสแม็กคารีย์พอยต์ เป็นจุดชมสัญลักษณ์ของซิดนีย์ได้สวยงามที่สุด   โอเปร่าเฮาส์ อยู่บริเวณเบนเนลองพอยต์ ภายในมีห้องฉายภาพยนตร์ ห้องแสดงละคร คอนเสิร์ต และมีภัตตาคารหรูหราที่ใครๆไม่ควรพลาด

ของที่ระลึก  ตุ๊กตา หมีโคอาล่า จิงโจ้ นกกีวี และ บูมเมอแรง เป็นของฝากที่ต้องติดมือกลับบ้านทุก ครั้งที่ไปเที่ยวออสเตรเลีย ช่วงโอลิมปิกต้องซื้อของที่มีสัญลักษณ์ซิดนีย์เกมส์คือ รูปบูมเมอ แรง ดวงอาทิตย์ ก้อนหิน สีสันของอ่าวซิดนีย์ ชายหาด พร้อมตัวนำโชค "ซิด" ตุ่นปากเป็ด "มิลลี่" ตัวคิดน่า และ "โอลลี่" นกคุกคาบูร่า

-------------------------

ภูกระดึง


         
ภููกระดึงเป็นภูเขาหินทราย ที่มีพื้นที่ราบกว้างใหญ่ สลับกับเนินเตี้ยๆ ยอดภูกระดึงประกอบไปด้วย ป่าสนสลับป่าก่อ และทุ่งหญ้า มีพันธุ์ไม้ดอก ไม้ใบขึ้นอยู่ทั่วไปตามบริเวณน้ำตก ลำธาร และลานหิน
. . . . . ภูภูกระดึงจะมีอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาวอากาศ หนาวเย็นมาก จนบางครั้งอุณหภูมิลดต่ำลงถึง 0 องศาเซลเซียส ช่วงฤดูฝน อากาศแปรปรวนบ่อยครั้ง มีหมอก และเมฆฝนลอยต่ำ ฝนตกชุก ทำให้เกิดภัยธรรมชาติบางประการเช่น ดินถล่มตามหน้าผาสูงชัน และน้ำป่าไหลรุนแรง ตามลำธารเชิงเขา
. . . . ป่าไม้ในอุทยาน มีหลายชนิด เช่น ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบเขา ป่าดิบแล้ง และป่าสนเขา มีพันธุ์ ไม้ดอกที่สวยงามออกดอกบานสะพรั่ง สลับกันไปในแต่ละฤดูกาล
. . . . . เนื่องจากภูมิประเทศประกอบไปด้วยป่าไม้ ทุ่งหญ้า และลำธาร เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ จึงมีสัตว์ป่า และนกหลายชนิด นอกจากนี้ ยังมีเต่าหายาก คือ
เต่าปูลู ูหรือ เต่าหาง  ซึ่งเป็นเต่าที่มีหางยาว อยู่ตามลำธารในป่า เขาระดับสูงของประเทศไทย กัมพูชา และลาว                                                                                                                                                    

          การเดินทางขึ้นไปบนภูกระดึงจะต้องเดินเท้าขึ้นไปเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร สำภาระสามารถให้ลูกหาบเป็นคนเอาขึ้นไป ให้ได้ ด้านบนภูจะมีที่พัก มีทั้งแบบเป็นเต็นท์ ราคาคืนละ50 บาท และ เป็นกระท่อม ราคาคืนละ 100 บาท และยังมีบริการน้ำอุ่นสำหรับ ทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่มมีราคาค่อนข้างแพงเนื่องจากต้องหาบขึ้นไป ในฤดูหนาวจะมาอากาศเย็นแต่ทิวทัศน์สวยงาม มีหมอกปกคลุม ในตอนเช้า มีสถานที่สำหรับถ่ายรูปในตอนพระอาทิตย์ขึ้น

-------------------------

น้ำตกทีลอซู

. น้ำตกขนาดใหญ่กลางป่าลึกใน อุ้มผาง จ.ตาก มีความสวยงามมาก จนติดอันดับ 1 ใน 10 น้ำตกที่สวยที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นน้ำตกที่ไหลมาจากป่าทึบโจนลงมาจากผาหินปูนที่สูงชัน ลดหลั่นกันมามากมาย หลายชั้น รอบ ๆ บริเวณมีแต่ความชุ่มชื้น มีเฟิร์น มอส ตะไคร่น้ำ และไม้ใหญ่ปกคลุมอยู่ทั่วไป บางจุดบางมุมจะมองเห็น รุ้งกินน้ำ ที่สวยงาม กระแสน้ำจะดูใสและเย็นชื่นฉ่ำเข้าไปสู่หัวใจ
. . . . . มีความสูง 200-300 เมตร หน้าผากว้างเกือบ 500 เมตร ในฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนธันวาคม สามารถใช้รถยนต์    วิ่งผ่านบ้านเดลอคี่ น้ำตกทีผาโด้ ห้วยวะซิโก ถึงเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ระยะทาง ประมาณ 20 กม. แล้วเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1.8 กม.

        จะเริ่มล่องจากอุ้มผาง ในช่วงแรกส่วนใหญ่ จะราบเรียบมีแก่งน้ำ เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อล่อง มาได้สักพัก ก็จะผ่าน น้ำตกทีลอจ่อ ซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะจอดเรือ เพื่อชมความงาม และความชุ่มชื้น ของน้ำตกแห่งนี้กัน น่าที่จะพายเรือ เข้าไปสัมผัส อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะซึมซับ ความงามของน้ำตก อย่างใกล้ชิด เมื่อล่องต่อมาก็จะถึง ลำธารน้ำอุ่น ทางด้านซ้าย สามารถที่จะแวะ เพื่อขึ้นไปสัมผัส กับกระแสน้ำอุ่นนี้ได้ ต่อมาจะผ่านมาถึง แก่งตะโคะบิ๊ ซึ่งทุกท่านจะได้รับ ความสนุกสนาน กันพอสมควร ต่อมาถึง ผาเลือด จะเป็นหน้าผาหินที่สูงชัน แต้มไปด้วยสีน้ำตาลแดง ต่อมาจะถึง ผาผึ้ง ที่หน้าผาแห่งนี้ ในสมัยก่อนจะมีผึ้ง มาทำรังเป็นจำนวนมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่เห็นเสียแล้ว ต่อมาจะผ่านผาบ่อง ซึ่งที่บนหน้าผา จะมีช่องโหว่ ที่เกิดจากการ กัดเซาะจากธรรมชาติ และ ท่าทราย ซึ่งเป็นจุดที่ขึ้นฝั่ง ไปยัง น้ำตกทีลอซู ถ้าไปช่วงตั้งแต่ วันที่ 1 ธ.ค. ก็สามารถให้รถมารับ ที่จุดนี้เพื่อพาเข้า ตัวที่ทำการอีกทีก็ได้ แต่ถ้าไปช่วงก่อนหน้านี้ ก็ต้องเดินเท้าหรือไม่ก็ขึ้นหลังช้างไปละครับ ช่วงล่างจากท่าทราย จะมีแก่งช่องแคบ ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ อีกแก่งหนึ่งคือแก่งมอแกโด้ จากจุดนี้ก็จะเป็นเส้นทาง เดินป่าไปยังน้ำตกทีลอซู ได้อีกทางหนึ่ง ช่วงตอนล่าง ของแก่งมอแกโด้ ก็มีหน้าผาสวยงามอยู่ตลอดลำน้ำ ผ่านมาจะเป็น แก่งกีด มีหินขวางกลางน้ำอีกจุดหนึ่ง เมื่อพ้นไปแล้ว ก็จะเป็นสายน้ำธรรมชาติ ล่องชมทิวทัศน์ป่าเขา ความชุ่มชื้นของสายน้ำ ไปจนถึง สบแม่ละมุ้ง ก็เป็นจุดสิ้นสุดการล่องแก่ง  ส่วนใหญ่ถ้าล่อง จนมาถึงที่นี่ ก็จะเย็นแล้วคงต้องนอนที่ตัวอุ้มผาง

-------------------------

 

เกาะช้าง

    อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้รับการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2526 ประกอบด้วยเกาะช้าง และหมู่เกาะใกล้เคียงอี 47 เกาะ และมีเกาะที่มีลักษณะเป็นหินโผล่ขึ้นมากอีกเป็นจำนวนมาก มีเนื้อที่ ทั้งสิ้น 650 ตารางกิโลเมตร เฉพาะเกาะช้าง มีเนื้อที่ถึง 268,125 ไร่ หรือ ประมาณ 429 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่สอง รองจากภูเก็ต                                                                               

           บนเกาะช้าง โดยสภาพรวมแล้วมีพื้นที่กลางเกาะเป็นภูเขาสูง มีหินผา สลับซับซ้อน มีสภาพสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบเขา  ยอดเขา ที่สูงที่สุดได้แก่ ยอดเขาสลักเพชร รองลงมาได้แก่ เขาจอมปราสาท และเขาหอม ภูเขา เหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของ แม่น้ำ ลำธาร ซึ่งทำให้มีน้ำตกหลายแหงบนเกาะนี้   

                  ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ใกล้กับคลองธารมะยม ด้านหน้าของที่ทำการ มีท่าเทียบเรือ ขนาดใหญ่ของทางอุทยานฯ ส่วนด้านหลังของที่ทำการอุทยานฯ เป็นทางเข้าสู่น้ำตก ธารมะยม ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์ปริการนักท่องเที่ยว ประมาณ 400 เมตร ต้นน้ำของน้ำตก เกิดจากคลองมะยม ถือว่าเป็นน้ำตก  ทีสำคัญที่สุดของเกาะช้าง  เนื่องจาก  พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้โดยมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. และ   วปร. อยู่ที่แผ่นหินของน้ำตกชั้นบน

-------------------------

เขาใหญ่

                 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอาณาเขตคาบเกี่ยว ติดต่อกันถึง 11 อำเภอ ของ 4 จังหวัด คือ จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดนครนายก ได้รับสมญาว่าเป็น "อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน" เป็นป่าผืนใหญ่ ในเทือกเขาพนมดงรัก ในส่วนหนึ่งของดงพญาไฟ หรือ ดงพญาเย็น  ประกอบด้วย ขุนเขาน้อยใหญ่ สลับซับซ้อนหลายลูก เป็นแหล่งกำเนิดของ ต้นน้ำลำธารที่สำคัญ ถึง 5 สาย เช่นแม่น้ำนครนายก แม่น้ำมูล อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่า กวาง เก้ง กระทิง ตลอดจน มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติ ที่สวยงาม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีเนื้อที่ 2,168.64 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,355,396.96 ไร่  ลักษณะภูมิประเทศ สภาพทั่วๆไป ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนกัน หลายลูก ได้แก่ เขาร่ม ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด 1,351 เมตร  เขาแหลม สูง 1,326 เมตร  เขาเขียว สูง 1,292 เมตร  เขาสามยอด สูง 1,142 เมตร  เขาฟ้าผ่า สูง 1,078 เมตร  เขากำแพง สูง 875 เมตร  เขาสมอปูน สูง 805 เมตร และ  เขาแก้ว สูง 802 เมตร  ซึ่งวัดความสูงจากระดับน้ำทะเลเป็นเกณฑ์ และยังประกอบด้วยทุ่งกว้างสลับกับป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ด้านทิศเหนือ และตะวันออกพื้นที่จะลาดลง ทางทิศใต้และตะวันตก เป็นที่สูงชันขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญถึง 5 สาย ดังนี้  แม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำนครนายก อยู่ในพื้นที่ด้านทิศใต้ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเกษตรกรรม และระบบทางเศรษฐกิจ และสังคม ของภูมิภาคนี้ แม่น้ำทั้งสองสายนี้ พบกันที่จังหวัดฉะเชิงเทรา กลายเป็นแม่น้ำบางประกง แล้วไหลลงสู่อ่าวไทย  แม่น้ำลำตะคองและลำพระเพลิง อยู่ในพื้นที่ด้านทิศเหนือ ไหลไปหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมของที่ราบสูงโคราช ไปบรรจบกับแม่น้ำมูล ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของภาคอีสาน ตอนล่างไหลลงสู่แม่น้ำโขง  ห้วยมวกเหล็ก ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งมีปริมาณน้ำไหลตลอดทั้งปี และให้ประโยชน์ทางด้านการเกษตร โดยเฉพาะการปศุสัตว์ ของภูมิภาคนี้ ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก ที่อำเภอมวกเหล็ก ลักษณะของภูมิอากาศ และฤดูท่องเที่ยวที่เหมาะสมสภาพป่ารกทึบ ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุม ทำไห้เกิดฝนตกชุกตามฤดูกาล อากาศไม่ร้อนจัดและหนาวจัดจนเกินไป จัดอยู่ในประเภทเย็นสบาย เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยว และประกอบกิจกรรมนันทนาการชนิดต่างๆ อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 23 องศาเซลเซียส  ฤดูร้อน แม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวในที่อื่นใด แต่บนเขาสูงเช่นเขาใหญ่ อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำในลำธารและนำอาหารไปรับประทาน ดอกไม้ป่าหลากสีสันกำลังบานสะพรั่งออกดอกออกผลตามฤดูกาล  ฤดูฝน เป็นช่วงหนึ่งของปีที่สภาพธรรมชาติบนเขาใหญ่ชุ่มฉ่ำ ป่าไม้และทุ่งหญ้า เขียวขจีสดสวย น้ำตกทุกแห่งไหลแรงเสียงดังก้องป่าให้ชีวิตชีวาแห่ผู้ไปเยือน แม้การเดินทางจะลำบากสักหน่อยแต่จำนวนนักท่องเที่ยว ก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย  ฤดูหนาว ในช่วงเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ เป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเขาใหญ่มากที่สุด ท้องฟ้าสีครามแจ่มใสตัดกับสีเขียวขจีของป่าไม้ พยับหมอกที่ลอยเอื่อยไปตามทิวเขา ดวงอาทิตย์กลมโต อยู่เบื้องหน้าไกลโพ้น อากาศที่หนาวเย็นในตอนกลางคืน แต่รุ่งเช้าของวันใหม่เราจะพบกับธรรมชาติ ที่สวยงาม แตกต่างไปจากเมื่อวาน อีกรูปแบบหนึ่ง กิจกรรมเล่นแค้มป์ไฟ จึงเหมาะสมกับฤดูนี้มาก

-------------------------